Thứ Hai, 18/10/2021
VietnameseEnglishChinese (Simplified)

CUNG VĂN HÓA LAO ĐỘNG TPHCM

 

 

Tên gọi chính thức: CUNG VĂN HÓA LAO ĐỘNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
(Theo Quyết định số: 1394/TLĐ ngày 10/9/1998 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam).

Địa chỉ : 55B Nguyễn Thị Minh Khai – Phường Bến Thành – Quận 1 – TP. Hồ Chí Minh – Việt Nam
Website: www.cungvhld-hcm.org.vn
Trực thuộc: Liên Đoàn Lao Động TP. Hồ Chí Minh
Diện tích:

  • Diện tích khuôn viên: 30.581m2
  • Diện tích sử dụng: 22.000m2

BỘ MÁY NHÂN SỰ : Ban Giám Đốc và 07 phòng, bộ phận nghiệp vụ.
Ban giám đốc:
– Giám đốc: Ông LÊ HỒNG TRIỀU – điện thoại: (028)39303288
– Phó giám đốc: Ông NGUYỄN ĐĂNG NGHĨA – điện thoại: (028) 39309584
– Phó giám đốc: Ông PHẠM HỮU PHƯỚC HUY – điện thoại: (028) 39301110

 

CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ VÀ QUYỀN HẠN

Chức năng: Cung Văn hóa Lao động là trung tâm hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao; trung tâm tập hợp, tuyên truyền giáo dục công nhân, viên chức, lao động; trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ và hạt nhân cho phong trào cơ sở; nơi thu hút công nhân, viên chức lao động và nhân dân đến vui chơi, giải trí, thụ hưởng và sáng tạo văn hóa, thể thao lành mạnh.

Nhiệm vụ:
– Tuyên truyền, phục vụ các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội trong nước và quốc tế do Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương và tổ chức Công đoàn yêu cầu.
– Tổ chức các đội nhóm, các câu lạc bộ, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, thông tin tuyên truyền vui chơi giải trí, các hình thức bồi dưỡng, phát triển năng khiếu, tài năng cùng các sở thích lành mạnh của CNVCLĐ, nhất là CNLĐ trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, vùng sâu, vùng xa; bồi dưỡng hạt nhân cho phong trào cơ sở.
– Tổ chức và phục vụ có thu trên các lĩnh vực hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục, thể thao, du lịch, hội nghị, hội thảo, các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ và các dịch vụ văn hóa, thể thao khác không trái với quy định của Nhà nước và phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Nhà Văn hóa Lao động… để bổ sung kinh phí hoạt động, đầu tư cơ sở vật chất và dành một phần chăm lo đời sống cho cán bộ, công nhân viên.
– Quản lý sử dụng có hiệu quả, bảo toàn, phát triển cơ sở vật chất nguồn vốn được giao. Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với nhà nước và Công đoàn. Xây dựng mối quan hệ phối hợp thường xuyên với các ngành có liên quan, đặc biệt là với ngành văn hóa, thể thao và du lịch, ngành thông tin và truyền thông để thực hiện hiệu quả công việc của mình.

Quyền hạn:
– Nhà Văn hoá Lao động có quyền hạn và nghĩa vụ như một đơn vị hoạt động trên lĩnh vực văn hóa – thể thao của nhà nước, tổ chức Công đoàn cấp tương đương.
– Được đề nghị xếp hạng theo quy định của Nhà nước.
– Được ngân sách nhà nước và kinh phí công đoàn hỗ trợ khi sửa chữa bảo dưỡng lớn, xây dựng cơ bản hoặc một phần kinh phí hoạt động cho những nơi thật sự khó khăn.
– Được huy động, nhận tài trợ, quản lý, sử dụng các nguồn lực huy động theo quy định của pháp luật đảm bảo sự thống nhất của Công đoàn cấp trên và sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
– Được liên doanh, liên kết với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước theo quy định của pháp luật phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Nhà Văn hoá Lao động và có sự thống nhất của Công đoàn cấp trên và của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam để mở rộng và nâng cao chất lượng các hoạt động của Nhà Văn hóa Lao động.
– Được sử dụng nguồn thu từ các hoạt động thường xuyên (kể cả dịch vụ) để đầu tư cơ sở vật chất; chi cho các hoạt động và bổ sung nguồn kinh phí của Nhà Văn hóa Lao động; chăm lo đời sống cho cán bộ, công nhân viên.
– Thực hiện các quyền tự chủ khác theo phân cấp quản lý của công đoàn và quy định của pháp luật.

Đối tượng phục vụ: đối tượng phục vụ chính là đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức, người lao động thành phố và các đối tượng khác (nếu có).

Về cơ sở vật chất phục vụ hoạt động văn hóa nghệ thuật: Hội trường A (300 chỗ ngồi); Hội trường B (300 chỗ ngồi); Sân khấu múa rối nước (220 chỗ ngồi); 12 phòng sinh hoạt câu lạc bộ – đội – nhóm; sân khấu biểu diễn nhạc dân tộc (200 chỗ ngồi); nhà triển lãm (500m2); sân đa năng có mái che (1000 chỗ).

Về cơ sở vật chất phục vụ hoạt động thể dục thể thao: 8 sân quần vợt; 2 sân bóng đá mini cỏ nhân tạo; 1 phòng tập GYM; 3 sân cầu lông; phòng bóng bàn (8 bàn); Hồ bơi (03 hồ bơi); 1 sân bóng chuyền ngoài trời; sân bóng rổ ngoài trời (có mái che); 7 sân bi sắt ngoài trời.

Các hoạt động thường xuyên: Cung Văn hóa Lao động TPHCM tổ chức nhiều hình thức hoạt động phù hợp với nghề nghiệp, lứa tuổi, giới tính và trình độ…nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa – thể thao của người lao động.

– Tổ chức tọa đàm, triển lãm, hội thao, hội diễn, nói chuyện chuyên đề và tư vấn với nhiều nội dung như: âm nhạc, khoa học, công nghệ, sức khỏe, giới tính…
– Tổ chức hình thức sinh hoạt câu lạc bộ – đội – nhóm tập hợp những cá nhân có cùng sở thích về các lĩnh vực như: ca hát (tân nhạc – tài tử cải lương – dân ca), múa (hiện đại – dân gian), văn thơ, sáng tác nhạc, nhiếp ảnh, điện ảnh, sân khấu, hội họa, ảo thuật, khiêu vũ, thời trang, dẫn chương trình, biểu diễn nhạc cụ (đàn tranh, guitar…); các câu lạc bộ về võ thuật, bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn, bóng rổ, bơi lội, quần vợt, bi sắt…
– Thường xuyên mở các lớp đào tạo về văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao dành cho mọi đối tượng.
– Tổ chức các giải thi đấu thể thao, tổ chức biểu diễn nghệ thuật, các lễ hội, hội thi, hội diễn cho các cấp công đoàn và các đơn vị trên địa bàn thành phố.
– Tổ chức giao lưu, biểu diễn phục vụ văn hóa thể thao với các đơn vị trong thành phố và các địa phương bạn. Tổ chức các chương trình văn hóa – thể thao miễn phí phục vụ công nhân lao động trong các doanh nghiệp thuộc khu chế xuất – công nghiệp, khu nhà trọ có đông công nhân, các huyện ngoại thành…
– Tổ chức các chương trình hoạt động xã hội – từ thiện như: tặng quà cho Nam – nữ công nhân bị tai nạn lao động, con công nhân bị bệnh hiểm nghèo, trẻ em khuyết tật, tặng quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn…

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Trước năm 1975, Cung Văn hóa Lao động được biết đến với tên gọi CERCLE SPORTIF SAIGONNAIS – nơi sinh hoạt dành riêng cho sĩ quan Pháp, Mỹ, chính quyền Sài Gòn và giới thượng lưu. Sau ngày miền Nam được giải phóng cơ sở này được giao nhiệm vụ phục vụ cho công nhân viên chức, lao động thành phố.
Cung Văn hóa Lao động TPHCM

Ảnh 2: CERCLE SPORTIF SAIGONNAIS.

Ngày 07/11/1975, Ủy ban Quân quản thành phố Sài Gòn – Gia Định đã giao Câu lạc bộ Thể dục thể thao Sài Gòn (CERCLE SPORTIF SAIGONNAIS) cho Liên hiệp Công đoàn thành phố để xây dựng Câu lạc bộ Lao động nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa, thể thao cho công nhân viên chức và người lao động thành phố.

Từ Câu lạc bộ Lao động (1975) rồi Nhà văn hóa Lao động (1985) và nay là Cung Văn hóa Lao động TPHCM (1998).